ดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งาน
 

ปัจุบันการออกแบบเว็บที่เข้ากันได้ดีและเป็นมิตรกับสายตา เว็บระดับโลกอย่าง Facebook ก็คำนึงถึงการอ่านเนื้อหาบนหน้าจอ นานๆ Facebook ได้ออกแบบหน้าเว็บให้เป็นพื้น ขาว เพื่อให้สามารถอ่านได้ง่าย รองรับผู้ที่มีความบกพร่องทางสายตา บทความนี้ชี้ให้เห้นว่าเว็บระดับกรมและกระทรวงก็ปรับตัวเข้าหาการออกแบบที่เรียบง่าย

และสามารถปรับขนาดหน้าจออัตโนมัติเมือแสดงผลกับอุปกรณ์ที่หลากหลาย โดยที่ตัวอักษรไม่เพี้ยนหรือไปใช้ตัวอักษรของอุปกรณ์แต่ละชนิด ภาพต่อไปนี้เราจะพบว่าเมื่อลดขนาดหน้าจอลง Facebook ก็จะปรับหน้าจอลงให้เหมือนกันกับ หน้าจอบนโทรศัพท์

เราจะเห็นว่าขนาดตัวอักษรนั้นไม่ได้ลดขนาดลงเลยและยังคงมีขนาดเท่ากัน หากการออกแบบเว็บที่ไม่เป็นมิตรกับอุปกรณ์และผู้ใช้ เราไม่ควรจะ ต้องเลื่อนหน้าจอไปทางซ้ายหรือ ทางขาว บางครั้ง ต้องซูมหน้าจอเพื่ออ่านเนื้อหา บนอุกรณ์เคลื่นที่แต่อย่างใด

มาส่อง เว็บในระดับกรม ดูบ้างเช่นกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น ก็ เป็นเว็บที่ออกแบบมาให้อ่านหน้าจอได้ง่าย แสดงผลรวดเร็ว

เว็บระดับกระทรวง เราจะพบว่าเว็บของกระทรวงมหาดไทยก็เปลี่ยนวิธีการออกแบบที่เน้นการใช้งานเข้าถึงรวดเร็วและสบายตา

ดังนั้นทั้งสามเว็บที่ยกตัวอย่างมาให้ดูกันนั้น จะใช้พื้นสีขาว เมนูใช้ตัวอักษรเป็นหลักแทนที่จะทำเมนูเป็นรูปภาพ ก็เพื่อสามารถเพิ่มเติมได้อย่างรวดเร็ว การใส่ภาพประกอบมีคำอธิบาย เมื่อกลับมาดูเว็บของเราปรัญญาการออกแบบ ตั้งแต่เริ่มต้น เน้นการเข้าถึงทุกอุปกรณ์และหมั่นตรวจสุขภาพให้รองรับกับผู้บกพร่องทางายตา มาตั้งแต่ปี 2558

ผมขอแนะนำเครื่องมือ หรือ เว็บที่ใช้ตรวจสอบสุขภาพเพื่อการเข้าถึงผู้บกพร่องทางสายตา ก็คือเว็บ https://www.webaccessibility.com/ เพียงนำชื่อไปใส่และทำการตรวจสอบเท่านั้น

ตัวอย่างของการลดหน้าจอเพื่อทดสอบว่าอุปกรณ์เคลื่อนที่ เห็นเป็นอย่างไน ต้องเลื่นจากซ้ายไปขวาหรือไม่

เช่นกันกาารออกแบบเว็ลลักษณะแบบบนี้อาจจะไม่คุ้นเคยกับ ประชาชนจำนวนมากแต่ก็มีความพยายามที่จะใช้เทคโนโลยีแบบี้เพื่อการเข้าถึงข้อมูลอย่างเท่าเทียมกันทุปอุปกรณ์และสายตา เราได้เพิ่มการปรับขนาดตัวอักษรเข้าไปในเว็บเพ่ือสะดวกกับผู้ที่สายตาสั้นสายตายาวสามารถปรับได้ด้วยตัวเอง จากเครื่องมือ

ดังนั้นเมื่ออ่านมาถึงตรงนี้แล้วผู้ที่ใช้อุปกรณ์เคลื่นที่อ่านจะเห็นว่าขนาดของตัวหนังสือ และรูปภาพ หน้าจอบนมือถือจะมีขนาดตัวอักษรที่เท่ากัน เว็บที่ใช้พื้นขาวจึงได้รับความนิยมไปทั้วโลก   การไม่เปลี่ยนตำแหน่งของเมนูบ่อยๆทำให้ผู้ใช้งาน หาลิงค์เจอ ยกตัวอย่าง ง่าย ๆ ถ้าเฟสบุ๊ค เปลั้ยนหน้าจอบ่อย ๆ ก็มักจะมีเสียงบ่นว่า ตรงนี้หายไปไหน ตรงนั้นหาไม่เจอเป็นต้น ขอบคุณทุกความมั่นใจ ที่ใช้บริการของ ครีเอชั่นโปร โทร 0863049545

Submit to FacebookSubmit to Twitter

อบรมทำเว็บไซต์ ITA ปีงบประมาณ 2565 ลำปาง

อบรมทำเว็บไซต์ ITA ปีงบประมาณ 2565 เลย

อบรมทำเว็บไซต์ ITA ปีงบประมาณ 2565 ขอนแก่น

อบรมทำเว็บไซต์ ITA ปีงบประมาณ 2565 อุบลราชธานี

อบรมทำเว็บไซต์ ITA ปีงบประมาณ 2565 นครพนม

ติดต่อสอบถามด่วน

Facebook

LineGroup

qr-code-linegroup

เมนู

พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์

 

Thai SME-GP สสว.

สสว

จัดจ้างภาครัฐ e-GP

ใบรับรองegp